Bánh tét chữ không chỉ là món ngon truyền thống của người miền Nam mà còn là một tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa để đón Tết.
Món ngon ngày tết truyền thống của người miền Nam độc đáo và tinh tế với món bánh tét chữ được xem như một tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa để đón Tết. Cách làm bánh tét chữ không quá khó nhưng khá cầu kì và mất thời gian, đòi hỏi người làm phải kiên trì và khéo léo. Mỗi bánh tét chữ khi cắt ra sẽ ghép lại thành những lời chúc năm mới thật ý nghĩa. Cùng tham khảo qua cách làm bánh tét chữ ngon, đẹp làm quà tặng ý nghĩa ngày Tết dưới đây.
Giai đoạn 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nếp dẻo thơm ngon
- Đậu xanh
- Dừa nạo
- Lá cẩm (không bắt buộc), lá dứa
- Nước cốt dừa, đường trắng, muối ăn
- Lá chuối, dây chuối
- Khuôn inox hình các chữ cái
Giai đoạn 2: Sơ chế nguyên liệu
Bước 1: Nếp chọn loại ngon, dẻo thơm ngâm với nước ấm và chút muối trong khoảng 6 giờ, vớt ra rồi xả sạch với nước lạnh, để ráo nước, cho 1,5 muỗng café muối vào nếp, trộn đều.
Bước 2: Lá cẩm, lá dứa rửa sạch, xay nhuyễn lấy nước cốt màu tím, bỏ bã (Hoặc cho vào nồi, thêm ít nước, nấu lấy màu). Tùy thích màu đậm hay nhạt mà xay hoặc nấu nhiều hay ít lá.
Bước 3: Đem nếp trộn riêng với nước lá cẩm và nước lá dứa. Nếp lá cẩm cho nếp màu tím, nếp trộn lá dứa cho nếp có màu xanh tươi mát, hương thơm nhẹ. Sau đó, đem trộn nếp với nước lá cẩm/lá dứa và nước cốt dừa (tùy thích béo nhiều hay ít), nêm nếm đường cho vị ngọt vừa miệng.
Bước 4: Cho hỗn hợp trên vào chảo, xào trên bếp lửa vừa trong khoảng 1 tiếng cho màu lá cẩm cũng như nước cốt dừa ngấm đầy hột nếp, khi gói để tăng vị béo và rút ngắn thời gian nấu.
Bước 5: Sau khi xào xong nếp cẩm, cho nếp ra trải đều trên mặt phẳng sạch, rồi lăn cho nếp thành hình trụ tròn, đường kính khoảng 8 - 9cm. Hoặc trải đều nếp ra, dùng khuôn hình tròn để cắt thành từng khoanh bánh. Sau đó, cắt đòn nếp cẩm thành từng khoanh bánh dày khoảng 3cm, vuốt đều để từng khoanh bánh được tròn trịa ở các viền mép rồi dùng khuôn chữ cái ấn sâu vào mỗi khoanh bánh các chữ cái khác nhau để tạo thành một khuôn chữ trong khoanh nếp cẩm. Hoặc có thể dùng mũi dao nhọn để trổ khuôn chữ.
Bước 6: Đậu xanh vo sạch, ngâm khoảng 3 tiếng, vớt ra để ráo. Sau đó, cho đậu vào nồi cơm điện, cho nước xâm xấp đậu (hoặc tỷ lệ 1 đậu : 1 nước), thêm 1 muỗng café muối. Nấu chín đậu. Khi đậu vừa chín, nghiền nhuyễn với đường cho vừa miệng. Cho 3 muỗng canh dầu vào chảo, cho đậu vào xào đến khi không dính tay, sau đó nén chặt và khắc thành chữ để làm nhân bánh hoặc xắt thành từng khoanh rồi dùng khuôn chữ để cắt chữ, sao cho khi đặt vào khuôn chữ ở phần nếp cẩm tím thì vừa vặn và không vị vỡ nát.
Bước 7: Làm tương tự với các chữ cái khác để ghép thành các câu chúc ý nghĩa. Các chữ cho bánh tét như VẠN SỰ NHƯ Ý, PHÁT LỘC PHÁT TÀI, TẤN TÀI TẤN LỘC, TÂN NIÊN PHÚ QUÝ, CUNG CHÚC TÂN XUÂN, PHÚC-LỘC-THỌ... Mỗi chiếc bánh tét chữ bao gồm các khoanh chữ khác nhau để ghép thành câu chúc.
Bước 8: Chuẩn bị lá: Lá chuối rửa sạch, phơi nắng cho héo hoặc trụng nước sôi cho hơi mềm, lau sạch và khô. Sau đó, cắt lá chuối thành miếng to khoảng 30×40 cm. Mỗi bánh cần 3 lá. Có thể chuẩn bị thêm các miếng lá chuối nhỏ 6x20cm. Mỗi bánh cần 6 miếng.
Giai đoạn 3: Gói bánh
Bước 1: Dàn đều phần lá chuối ra để gói bánh tét. Xếp 2 lá dọc chồng lên nhau, cho phần xanh của lá xuống dưới. Đặt một lá theo chiều ngang, quay phần xanh lên trên. Cho một phần nếp lên lá, trải mỏng, xếp ngay ngắn từng khoanh bánh tét lên phần nếp lá dứa vào giữa. Lưu ý nên xếp lần lượt từ chữ cái đầu tiên trong câu chúc.
Bước 2: Cuộn lại toàn bộ phần nếp cẩm bằng dải nếp lá dứa bên ngoài, cuộn tròn để bọc kín lại phần nhân chữ rồi gói bánh tét lại. Gấp mép lá, cắt bớt lá thừa, gập đầu bánh lại (theo kiểu gói quà). Lấy một miếng lá nhỏ gấp hình vuông (hoặc chữ nhật) sao cho vừa phần đầu bánh, đặt lên. Đặt thêm 2 miếng lá nhỏ hình chữ thập che kín đầu bánh để hạn chế bớt nước ngấm vào bên trong bánh). Cột cố định đầu bánh. Sau đó, quay ngược đầu bánh lại, làm tương tự cho đầu bánh còn lại. Chú ý sao cho các cạnh bánh thẳng với nhau. Dùng một sợi dây cột chặt chữ thập dọc đòn bánh. Lúc này lá tương đối đã được cố định, tháo bỏ 3 sợi dây ngang (1 sợi ở giữa bánh và 2 sợi cố định lá 2 đầu bánh).
Bước 3: Ước chừng cột khoảng 6 vòng dây ngang. Bắt đầu ở 1 đầu bánh, mỗi đường ngang quấn 2 vòng và xoắn dây thật chặt. Sau đó, cập dây dọc đòn bánh. Dùng ngón cái một tay giữ lại. Lấy một sợi dây khác quấn tiếp đường ngang thứ 2, cũng xoắn chặt và cập dọc theo đòn bánh. Lần lượt làm hết khoảng 6 vòng. Đến sợi cuối cùng nhập các phần dây dư lại, thắt bím cho các dây dư cho gọn hoặc lấy một dây dư quấn gọn các dây còn lại.
Giai đoạn 4: Luộc bánh
Bước 1: Cho lá chuối dư xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong vào, đổ nước ngập bánh. Đậy nắp nấu chín. Đun lửa nấu liên tục. Dùng củi khô và to để nấu bánh trong khoảng 8 giờ với lửa thật to. Khi nước cạn dần, có thể thêm vào cho đầy nồi bánh. Tùy theo số lượng bánh nhiều hay ít, sẽ nấu bánh lâu hay nhanh.
Bước 2: Bánh tét chữ chín, vớt bánh ra cho ráo nước. Bánh vớt ra rửa qua nước lạnh, treo lên cho ráo. Nên treo bánh tét chữ vào nơi thoáng sẽ để được bánh trong thời gian lâu hơn.
Bước 3: Khi cắt bánh, người ăn nên cắt bỏ mỗi đầu bánh khoảng 1cm rồi mới cắt từng khoanh bánh. Chọn dao sắc, mỏng, cắt mỗi khoanh từ trái qua phải với độ dày theo độ dày khoanh bánh đã gói.
Bánh tét chữ có hình thức bắt mắt, bánh mịn màng phẳng đẹp, nếp dẻo ngọt và thơm, tạo nên nét độc đáo, tinh tế trong từng đòn bánh. Mỗi khoanh bánh tét là một chữ cái riêng, một cặp bánh tét sẽ là một bộ chữ chúc Xuân tốt lành, là món quà đầy ý nghĩa để gửi tới những người thân yêu và dâng cúng tổ tiên trong ngày Tết.
Đặt mua khuôn gói bánh tét vui lòng liên hệ với chúng tôi:
Khuôn Làm Bánh Hòa Long
Hotline: 0913 956 799 (Ms Ngân Anh)
Email: khuonlambanh@gmail.com
Website: www.KhuonLamBanh.com
Chúc các Bạn ngon miệng với món bánh tét nhé !
0 nhận xét:
Đăng nhận xét